CÁC DÒNG XE LU

Xe lu có công dụng lu, đè nén những vật mà nó đi qua sở dĩ nó có một bộ phận được gọi là bánh lu với khối lượng rất nặng từ vài tấn cho đến mấy chục tấn.

 

Trong các công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi nhất là trong xây dựng đường thì xe lu có tác dụng làm phẳng và nén chặt đất, vật liệu, các cấp phối nền đường bằng việc lu đi lu lại làm nhiều lần, lu càng nhiều thì càng chặt. Ngoài ra người ta còn dùng xe lu để lu các mặt phẳng như sân, vườn…tạo độ chặt, độ phẳng để tránh lầy lội. Các bạn đã nghe về xe lu thì cũng được nghe tới 2 tên gọi xe lu tĩnh và xe lu rung. Xe lu tĩnh có trước và xe lu rung có sau, xe lu rung thực ra là cải tiến và nâng cao từ xe lu tĩnh.

  • Xe lu tĩnh

Công dụng của xe lu tĩnh là công dụng lu nén các lớp đất đá và làm chặt rồi nén phẳng. Trong đó có xe lu bánh lốp dùng để nén nền đất còn lu bánh thép dùng để nén cả nền đất và các vật liệu sỏi, đá, nhựa đường, bê tông…Xe lu bánh thép thường có trọng lượng lớn hơn nhiều so với xe lu bánh lốp.

 

  • Xe lu rung

Từ khi xe lu rung ra đời thì công dụng của xe lu đã nâng lên một tầm cao mới. Xe lu rung xuất hiện từ những năm 1940 và không ngừng được cải tiến, ban đầu chỉ là lu rung đơn sau đó có thêm lu rung kép (lu rung đôi). Nếu như xe lu rung và xe lu tĩnh có cùng một trọng lượng thì khi lu xe lu rung sẽ tăng gấp rưỡi trọng lượng, lu nén nền đất chặt hơn. Giờ đây xe lu rung đã có thêm nhiều các tính năng như: rung thủy lực với biên độ rung cao.

Các tính năng của xe lu rung: 

  • Nguyên lý rung bằng thuỷ lực, dẫn động bằng cơ khí, hệ thống điều khiển chuyển hướng hoàn toàn bằng thuỷ lực.
  • Bánh rung của loại xe này có đặc điểm là độ rung lớn, 1 tần số 2 lần rung (đơn tần song chấn), có hiệu quả cao ở các lớp đất dày khác nhau.
  •  Kết cấu xe được thiết kế hiện đai, hợp lý thuận tiện cho việc bảo dưỡng sửa chữa. Hệ thống dẫn động với 3 số chuyển tốc, cabin kín, cách âm thoải mái và an toàn cho người điều khiển.

Các dòng xe lu được ưa chuộng hiện nay:

  • Xe lu rung hiệu Dynapac

  • Xe lu Sakai

  • Các dòng xe lu xuất xứ Trung Quốc: Liugong, Lonking

 

Viết bình luận